ทำไมคุณจึงควรตรวจสอบน้ำมันเบรก

เรามักลืมไปว่าเราเหยียบแป้นเบรกไปกี่ครั้ง แม้ในระยะทางที่สั้นที่สุด ทุกครั้งที่เราเหยียบเบรก เราต้องใช้ไฮดรอลิกของระบบเบรกเพื่อช่วยเราหยุดรถยนต์ ระบบไฮดรอลิกนี้เพิ่มแรงที่เราสามารถส่งผ่านแป้นเบรกเพื่อชะลอและหยุดรถยนต์ของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คู่มือการใช้งานรถยนต์ของคุณจะแนะนำให้คุณตรวจสอบและเติมน้ำมันเบรกในรถยนต์ของคุณเป็นประจำ ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่ควรจะต้องตรวจสอบสภาพของน้ำมันเบรกด้วยเช่นกัน เนื่องจากจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรกของรถยนต์ของคุณ น้ำมันเบรกส่วนใหญ่ เช่น DOT 3 และ DOT 4 นั้นมีคุณสมบัติดูดความชื้น ซึ่งหมายความว่าน้ำมันเบรกเหล่านี้จะดูดซับความชื้นเมื่อสัมผัสกับอากาศ ความชื้นเป็นศัตรูหลักของน้ำมันเบรกและมักถูกดูดซับผ่านกระปุกน้ำมันเบรกหรือสายเบรก แม้ในขณะที่ไม่ได้ใช้งานรถยนต์ก็ตาม  

ความชื้นในน้ำมันเบรกจะทำให้จุดเดือดลดลง ซึ่งจะลดประสิทธิภาพของการเบรกและเพิ่มความเสี่ยงในการเบรกล้มเหลว บางระบบสามารถดูดซับความชื้นได้มากถึง 2% ในทุกๆ ปีที่มีการใช้งานรถยนต์ 

ในระหว่างการขับขี่ปกติ ผ้าเบรกอาจมีอุณหภูมิที่สูงมากได้เนื่องจากแรงเสียดทานระหว่างผ้าเบรกและจานเบรกจะสร้างความร้อน จากนั้นความร้อนนี้จะถูกถ่ายโอนไปยังน้ำมันเบรกซึ่งสามารถเพิ่มอุณหภูมิของน้ำมันให้สูงเกิน 200°C ได้ เมื่อน้ำมันเบรกร้อนเกินไป ฟองอากาศเล็กๆ จะเริ่มก่อตัวเมื่อน้ำมันเริ่มเดือด ซึ่งจะลดประสิทธิภาพของน้ำมันในการถ่ายโอนแรงเนื่องจากอากาศสามารถบีบอัดได้มากกว่าน้ำมันที่อยู่รอบๆ กระบวนการนี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการมีระยะแป้นเบรกที่เพิ่มมากขึ้น ความรู้สึกในการเบรกที่เป็นรูพรุน และระยะทางในการหยุดที่ไกลขึ้น 

วิธีเติมน้ำมันเบรก

เมื่อคุณเหยียบแป้นเบรก น้ำมันเบรกจะช่วยกระตุ้นเบรกเพื่อชะลอความเร็ว ดังนั้นน้ำมันเบรกจึงมีความสำคัญ

ผ้าเบรกและจานเบรก (เรียกอีกอย่างว่าโรเตอร์) มีข้อบ่งชี้ของการสึกหรอที่มองเห็นได้ แต่น้ำมันเบรกนั้นไม่มี และมักถูกมองข้าม แต่คุณจำเป็นต้องตรวจสอบน้ำมันเบรกเป็นประจำและเปลี่ยนเป็นครั้งคราว เช่นเดียวกับน้ำมันใดๆ ในรถยนต์ของคุณ การตรวจดูกระปุกน้ำมันเบรกทุกเดือนจะบอกคุณได้ว่าระดับน้ำมันนั้นยังดีอยู่ หรือคุณจำเป็นต้องเติมน้ำมันเบรก  หากน้ำมันเบรกดูมีระดับต่ำนิดหน่อย วิธีเติมน้ำมันมีดังนี้

ก่อนเริ่ม

ควรทำสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้ก่อนเริ่มต้น:

 • จอดรถยนต์ของคุณบนพื้นผิวที่ราบเรียบ

 • ใส่อุปกรณ์ป้องกันดวงตาและมือเมื่อคุณจัดการกับน้ำมันเบรก เนื่องจากน้ำมันเบรกนั้นเป็นพิษ

 • พับแขนเสื้อหรือถอดเสื้อผ้าที่หลวมออก และระวังไม่ให้แขนถูกพัดลมระบายความร้อน เนื่องจากพัดลมอาจทำงานโดยอัตโนมัติ แม้ว่าจะดับเครื่องยนต์ไปแล้วก็ตาม

 • โปรดดูน้ำมันเบรกเฉพาะที่แนะนำสำหรับรถยนต์ของคุณในคู่มือการใช้งานรถยนต์ ใช้น้ำมันเบรกจากภาชนะที่สะอาดและปิดสนิทเท่านั้น ห้ามใช้ของเหลวอื่นแทนน้ำมันเบรก

 • อย่าปล่อยให้แม่ปั๊มเบรกแห้ง เนื่องจากอาจทำให้เบรกล้มเหลวได้

การเติมน้ำมันเบรกให้กับรถยนต์ของคุณ

 1. เมื่อดับเครื่องยนต์แล้ว ยกฝากระโปรงขึ้นและค้นหาแม่ปั๊มเบรก ซึ่งโดยปกติจะอยู่ที่ด้านหลังของห้องเครื่องยนต์ด้านคนขับ

 2. ปิดบังโคลนก่อนที่จะเปิดแม่ปั๊มเบรก และเปิดถังน้ำมันเบรกด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากอาจทำให้สีรถยนต์ของคุณเสียหายได้

 3. ใช้ผ้าหรือผ้าขนหนูในการทำความสะอาดกระปุกแม่ปั๊มเบรกและฝาปิดเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกหรือน้ำเข้าไปในขณะที่คุณเติมน้ำมัน ทำความสะอาดท่อน้ำมันเบรกด้วยหากจำเป็น

 4. ดูระดับของน้ำมันที่ด้านข้างของกระปุกแม่ปั๊มเบรก หากน้ำมันเบรกอยู่ในระดับเดียวกับขีด "MIN" หรือสูงกว่า แสดงว่าระดับน้ำมันเบรกของคุณยังดีอยู่ และคุณไม่จำเป็นต้องเติมน้ำมันเบรก

 5. หากน้ำมันเบรกอยู่ต่ำกว่าขีด "MIN" ให้แงะฝาปิดกระปุกอย่างระมัดระวัง แล้วเติมน้ำมันเบรกจนกว่าระดับจะอยู่ใต้ขีด "MAX" อย่าเติมจนล้น

 6. ใช้ผ้าขนหนูที่สะอาดหรือผ้าที่ไม่มีขุยเช็ดด้านในของฝาปิดกระปุก: เนื่องจากอาจมีน้ำมันเบรก สิ่งสกปรก/เศษผง หรือทั้งสองอย่างอยู่บนฝาปิด และต้องได้รับการทำความสะอาดก่อนที่คุณจะใส่กลับเข้าไป

 7. วางฝาปิดกระปุกบนกระปุกแม่ปั๊มเบรกอย่างระมัดระวัง แล้วกดมุมทั้งสี่ด้านลงไปจนกระทั่งได้ยินเสียงคลิกเข้าที่

โปรดไปที่ผู้จำหน่ายในพื้นที่เพื่อตรวจระบบเบรกของคุณโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากระดับน้ำมันเบรกลดลงอย่างต่อเนื่องหรือหากน้ำมันเบรกมีสีเข้ม คุณอาจต้องซ่อมระบบเบรกของคุณ หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนน้ำมันเบรก โปรดไปที่ผู้จำหน่ายในพื้นที่เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญจัดการให้คุณ

เคล็ดลับ

น้ำมันเบรกมี 3 ประเภทหลัก: DOT 3, DOT 4 และ DOT 5

DOT 3 และ 4 เป็นน้ำมันเบรกที่มีส่วนผสมของไกลคอล และความแตกต่างที่สำคัญระหว่างสองประเภทนี้คือจุดเดือด: DOT 4 เดือดที่อุณหภูมิสูงกว่า ซึ่งจะเป็นประโยชน์หากเบรกของคุณมีการใช้งานหนักมาก หรือหากคุณเข้าร่วมในการแข่งรถยนต์ แน่นอนว่าคุณควรตรวจสอบคู่มือการใช้งานรถยนต์ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถใช้ DOT 4 ในรถยนต์ของคุณได้

น้ำมันเบรก DOT 5 มีส่วนผสมของซิลิโคน ซึ่งจะไม่ดูดซับความชื้นเหมือนน้ำมันเบรก DOT 3 และ DOT 4 และมีจุดเดือดสูงกว่า อย่างไรก็ตาม ไม่ควรเติมน้ำมัน DOT 5 ลงในรถยนต์ที่ระบุว่าต้องใช้น้ำมัน DOT 3 หรือ 4 เนื่องจากอาจทำให้เกิดความเสียหายกับระบบเบรกได้

สำหรับข้อมูลเฉพาะรถยนต์เกี่ยวกับน้ำมันเบรก โปรดดูคู่มือการใช้งานรถยนต์ หรือติดต่อผู้จำหน่ายในพื้นที่